Hooray! WinVNKey is back!!

Vietnamese keyboard driver in Windows & Mac

Moderator: hoc

Hooray! WinVNKey is back!!

Postby matrix » Sun Oct 30, 2005 4:42 am

WinVNKey là nhu liệu đánh chữ Việt đầu tiên em sử dụng. Lúc ấy em là cậu học sinh freshman trong college. Trong lúc lên mạng tìm tài liệu về việc sử dụng chữ Việt trong máy tính, em gặp WinVNKey và nhóm TriChlor. Em đã sử dụng WinVNKey một thời gian khá lâu, nhưng sau đó em bắt đầu sử dụng UniKey vì tính năng hỗ trợ đánh chữ Unicode. Và đã ít dùng WinVNKey, hầu như là quên về nó. Nay tình cờ thấy đoạn tin của anh Học về WinVNKey trong UniKey.org forum, hiếu kỳ, em tải WinVNKey về dùng thử. Em quả thật rất bất ngờ về những tính năng advanced của nó. Thật rất nhiều tiến bộ so với những versions trước. Tính năng Conversion thật tiến bộ hơn so với UniKey (đặc biệt là tính năng Auto Guess). WinVNKey bây giờ là một trong những bộ đánh chữ Việt em thích dùng nhất (guess the other one? :) ).

Trong lúc thử nghiệm, em có một vài ý kiến đóng góp cũng như report bugs:
* Thêm option để khỏi xuất hiện main control window khi khởi động. Em tạo một Registry entry trong Run để WinVNKey khởi động tự động, nhưng mỗi lần reboot cái laptop, em phải bấm OK để đóng main control window.
* Khi ở trạng thái 0. Tạm ngưng hoạt động, WinVNKey nên nhận dạng những phím nóng và xử lý chúng. Không biết ý kiến này có đi ngược lại với chủ ý của tác giả là "tạm ngưng hoạt động" nên không nên xử lý phím bấm...
* Khi ở trạng thái 3. Nguyên trạng, đánh tập hợp chữ cái ue ==> uê, ie ==> iê. Em cứ ngỡ ở trạng thái này WinVNKey sẽ không kết hợp dấu thông minh. Có phải em đã thiếu sót, chẳng hạn như quên "turn off" một tính năng nào đó chăng?

Can't wait for the official version to be released?
matrix
 
Posts: 1
Joined: Sat Oct 29, 2005 8:06 pm

Postby hoc » Tue Nov 01, 2005 1:45 am

Cám ơn matrix đã dành nhiều cảm tình cho WinVNKey. Nhờ bài viết của em mà mọi người sẽ biết là WinVNKey đã lột xác và trở thành bộ gõ rất uyển chuyển và giàu tính năng.

Sau đây là phần trả lời:

Thêm option để khỏi xuất hiện main control window khi khởi động

Đã có một số users vừa request features này. Anh đã thực hiện rồi và sẽ phát hành trong phiên bản 5.0.374.

Khi ở trạng thái 0. Tạm ngưng hoạt động, WinVNKey nên nhận dạng những phím nóng và xử lý chúng.

Matrix đã đoán đúng ý nghĩ của anh. Nhưng anh đã thay đổi ý kiến sau khi nhận được góp ý từ một số users. Trong phiên bản 5.0.374, khi ở trạng thái 0, WinVNKey sẽ chấp nhận những phím nóng thay đổi trạng thái bàn chữ. Còn các phím nóng khác thì không. Điều này có vẻ hợp lý vì khi bàn chữ ở trạng thái tắt thì không nên cho phép thay đổi kiểu gõ, macros, v.v.

Khi ở trạng thái 3. Nguyên trạng, đánh tập hợp chữ cái ue ==> uê, ie ==> iê

Đúng là lỗi rồi. Xin cám ơn matrix. Trong khi chờ đợi phiên bản mới, matrix nên tạm thời tắt chức năng sửa vần (số 3) ở trang "Cách kết hợp dấu".

Mong matrix tiếp tục dùng và báo lỗi để cho WinVNKey càng ngày càng hoàn thiện hơn.

Học
hoc96@yahoo.com
hoc
 
Posts: 109
Joined: Thu Nov 14, 2002 9:59 pm
Location: California


Return to WinVNkey & MacVNkey

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron