MacVNKey?

Vietnamese keyboard driver in Windows & Mac

Moderator: hoc

MacVNKey?

Postby htduy » Mon Jul 19, 2004 4:42 pm

Cha`o ca'c anh chi.,

Is there a keyboard driver available for Mac OSX? I noticed the reference to MacVNKey in the discussion forum but can't seem to find a download anywhere. VietPad is a great program, but it would be nice also if we could input Vietnamese directly into Word, Powerpoint, etc on the Mac.

Thanks in advance.

Duy
htduy
 
Posts: 1
Joined: Mon Jul 19, 2004 4:37 pm

Postby admin » Sat Jul 24, 2004 5:31 pm

admin
Site Admin
 
Posts: 124
Joined: Mon Nov 11, 2002 9:50 pm
Location: California - USA

MacVNKey không thê? cha.y trên MAC OS?

Postby bonbonmmm » Tue May 22, 2007 7:23 am

Xin chào,

Mình da cô' thu nhieu lan install MacVNkey trên MAC OS X, nhung ko duoc, vì no' dòi Mac OS 9. Xin chi giu'p co' cach nao ko? Ca'm on.
M.P
bonbonmmm
 
Posts: 0
Joined: Tue May 22, 2007 7:19 am
Location: Vietnam

Postby LuuPhong » Mon Sep 06, 2010 3:16 pm

Cách đánh chữ Việt trong máy Mac OS X

Tôi xin đưa lên đây cách đánh chữ Việt trên máy Mac OS X.

Rất nhiều mẫu tự của nhiều ngôn ngữ khác nhau đã được cho vào sẵn trong máy khi mình mua, việc mà mình cần làm để xử dụng những mẫu chữ này là làm vài thêm bớt trong Input Menu ở máy của mình, không cần phải install thêm soft nào cho nặng máy, chỉ phải làm nhiều lần thì mình sẽ tìm thấy làm thế nào để lôi kiểu chữ lên, thay cỡ chữ, thay màu chữ.

Anh chị làm theo thứ tự sau:

-Click ở cái Icon Apple (trên cùng bên trái), hoặc là click Icon System Preferences,

ImageImage


-Trong khung System Preferences, click "International" theo hình dưới:


Image


-Trong khung International, click "Input Menu" để thấy tất cả những ngôn ngữ mà đã có sẵn trong máy của mình (xem hình dưới), check vào hộp đứng trước ngôn ngữ mà mình cần dùng, nếu máy mình không có phần có hai hàng "Use one input source in all documents" và "Allow a different input source for each document" thì cũng không sao cả, nếu có thì check nút ở trước "Allow a different input source for each document";


Imagecuối cùng nhớ đã check vào nút kề bên "Show input menu in menu bar". Khi xong, đóng cái khung International đó lại.

Bây chừ để thử cái cách đánh chữ này, mở bất cứ program nào để đánh chữ (chẳng hạn Text Edit).

Nhìn vào phần trên cùng bên phải của màn hình nơi mà mình thấy lá cờ của nước mình (lá cờ này là do khi mình set up máy lần đầu tiên mình chọn Country),
click vào lá cờ, một khung mới cho thấy những ngôn ngữ mà mình chọn để dùng trong phần vừa đề cập bên trên, muốn dùng ngôn ngữ nào thì click vào ngôn ngữ đó, theo bản hướng dẫn dưới đây để đánh các chữ có ký hiệu. Ngay cả sau khi anh chị đóng Text Edit lại rồi, nếu không click vào lá cờ để đổi lại kiểu chữ thường dùng của mình, thì mỗi khi anh chị gõ hàng số 1234567890 thì thay vì có số, anh chị sẽ có ă, â, ê, ô, và các dấu, rồi chữ đ. Nhớ để ý chuyện này.


Image


sau khi đã đổi cờ (đổi ngôn ngữ)


Image

Bảng ký hiệu:


Image


Theo hình thì những keys nằm trong khung màu lục sẽ phải được gõ ngay sau chữ mà anh chị muốn dấu đó đi cùng, khác với cách gõ trong ivietnamese này, cứ thử dùng vài lần là sẽ quen và có kinh nghiệm ngay. Dùng "shift" để đánh chữ lớn (chữ hoa) y như thường. Khi đang đánh chữ Việt mà muốn đánh vài chữ ngoại ngữ, thì bấm và giữ "option" (nó sẽ làm mất chức năng tiếng Việt cho đến khi mình thả "option" ra). Đối với những ký hiệu nằm cùng key nhưng ở phía trên như thể !@#$%^&*() và [ ] thì bấm và giữ cả hai keys "option" và "shift" rồi hãy gõ.
Click để thay lại lá cờ có nghĩa là thay ngôn ngữ.

Chúc anh chị thấy dễ dàng.
LuuPhong
 
Posts: 3
Joined: Fri Sep 03, 2010 10:14 pm


Return to WinVNkey & MacVNkey

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron